MẸO sửa quạt công nghiệp tại nhà SIÊU ĐƠN GIẢN

Trong quá trình sản xuất quạt công nghiệpsửa chữa quạt công nghiệp hơn 7 năm qua chúng tôi đã gặp vô số các trường hợp quạt công nghiệp bị hỏng  do nhiều yếu tố .trong quá trình xử lý chúng tôi đã đúc kết được những kinh nghiệm nên hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cácht sửa quạt công nghiệp ại nhà cho quý khách tham khảo để tự xử lý khi gặp phải.

 Bạn nên biết cách tự sửa quạt điện tại nhà

Với mỗi người dân Việt Nam chúng ta thì hình ảnh chiếc quạt điện luôn là vật dụng luôn xuất hiện trong mỗi nhà . Cho dù kinh tế có phát triển và nhu cầu dùng máy lạnh ngày càng cao thì chiếc quạt điện vẫn chẳng thể nào thiếu được.

Quạt Công Nghiệp

Nhưng trong quá trình sử dụng thì không phải ai cũng biết cách bảo quản cẩn thận nên đôi lúc chúng gặp sự cố là điều tất yếu nên chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách sửa quạt điện nói chung và quạt công nghiệp nói riêng tại nhà.

Sau đây chúng tôi đề cập sâu đến 2 loại quạt phổ biển nhất tại các gia đính , nhà xưởng , nhà hàng đó là quạt cây công nghiệp đứng và quạt công nghiệp treo tường.

Xem thêm : có nên mua quạt cây công nghiệp

Các sửa quạt cây công nghiệp

1. Quạt bị kẹt bạc, hỏng bạc

Vị trí gần cánh quạt luôn có một bộ phận nhỏ gọi là ổ bạc. Bộ phận này luôn luôn được bôi trơn bởi dầu nên sẽ giúp cho cánh quạt có thể dẽ dàng quay và sẽ tạo ra gió. Do nhiều năm sử dụng mà không bôi thêm vào thì lớp dầu mỡ này sẽ bị khô đi hoặc khô cứng lại, kèm theo bụi bẩn trong không khí bay vào sẽ bám dính và đóng cục lại thành mảng cứng vì thế cánh quạt không thể nào quay nổi, hoặc quay rất yếu.

Để đánh giá xem quạt nhà bạn có bị trục trặc ở vấn đề này không, bạn chỉ cần dùng tay hay vật dụng cứng nào cũng được quay cánh quạt. Nếu chúng ta thấy cánh quạt có quay như hơi cứng, hoặc có tiếng kêu lẹt kẹt thì bạn chỉ cần tháo chúng ra, lau sạch ổ bạc, tra thêm dầu mỡ vào. Bạn có thể dùng vô số các loại dầu bôi trơn có ở nhà nhưng không nên tra dầu ăn và đặc biệt là dầu máy may vào vì có thể gây rỉ sét bạc hoặc cháy quạt. Nếu ổ bạc bị mòn sẽ kéo theo trục cánh quạt bị mòn theo và hư hỏng, bạn có thể mua mới bộ phận này tại các tiệm điện gần nhà và lắp mới.

Xem thêm : Giá quạt cây công nghiệp

2. Cuộn dây quạt bị hỏng.

Trong mọi quạt máy đều có một bộ phận gọi là cuộn dây điện chúng được làm bằng đồng hoặc nhôm, do dùng lâu ngày có thể bị đứt dây đồng hoặc chập dây gây cháy cuộn dây. Nếu các bạn am hiểu một chút về điện, thì chúng ta có thể tháo ra và kiểm tra rồi nối chúng lại với nhau ( với trường hợp bị đứt ). Hoặc bạn có thể đi ra tiệm điện mua cuộn dây về thay vào ( đa số sẽ có sách hướng dẫn nên quý khách cứ yêu tâm ). Với các trường hợp ổ bạc và trục không bị hư hỏng mà quạt vẫn quay yếu thì chúng ta tốt nhất nên kiểm tra lại cuộn dây này .

Quạt Công Nghiệp

3. Các nút nhấn bị hư hỏng không nhấn được

Với các trường hợp nút nhấn bật mãi nhưng không làm quạt chạy hoặc lúc nhấn được lúc không thì chúng ta biết chính xác đó là hỏng công tắc và trường hợp này thì ai cũng có thể sửa được chúng ta có thể ra tiệm mua một loại dầu chuyên dùng cho công tắc quạt có tên gọi là WD40 và tra chúng vào các công tắc bạn nhấn không được hoặc cả rãnh công tắc, sau đó chúng ta nhấn đi nhấn lại vài lần cho dầu đi vào bên trong 9 nhưng nhớ là trước khi làm hãy rút nguồn điện ra nhé vì chúng là chất lỏng sẽ dẫn được điện )

4. Cánh quạt bị rơi hay gãy lìa

Trục quay sẽ giữ cho cánh quạt và thân quạt được liền nhau do trong quá trình sử dụng lâu ngày theo thời gian trục quạt sẽ bị hao mòn đi dẫn đến không khớp với cánh quạt ( lỏng cánh quạt ) nhất là khi mùa nóng giờ cao điểm chúng ta luôn cho quạt chạy ở tốc độ tối đa thì lực quay của cánh quạt và trục quạt ma sát vào nhau nên sẽ nhanh mòn trục hơn và sẽ gây ra tình trạng gãy cánh quạt. Tuy nhiên trường hợp này bắt buộc chúng ta sẽ am hiểu nhiều hơn về điện 1 chút nếu không thì hãy mang quạt ra các tiệm điện cơ để thợ xử lý sẽ nhanh hơn.

 

5. Quạt không quay trừ khi chúng ta có lực tác động đến

Sau một thời gian dài sử dụng thì quạt hay gặp phải những sự cố như thế này. Với trường hợp này chúng ta có 2 nguyên nhân. Thứ nhất là do trục trặc trục và bạc của quạt thư 2 là do cuộn dây bị hỏng hoặc chập điện . Để phân biệt trường hợp này do đâu chúng ta phân biệt theo tiếng kêu của quạt điện. Khi khởi động mà phải dùng tay tiếp lực và phát ra tiếng kêu lẹt kẹt chúng ta dùng tay xoay hướng nào nó quay hướng đó thì trường hợp này là do tụ đề bị hỏng nên chúng ta sẽ phải thay tụ mới. Còn nếu như hiện tượng trên không xảy ra trong quá trình quay quạt bằng tay thì chắc chắn là do bị hỏng bạc vì thế các bạn sẽ phải thay tụ như ở trường hợp 1.

Xem thêm : Thông tin cần biết về quạt công nghiệp

Cách sửa quạt công nghiệp treo tường

Cách sửa quạt công nghiệp treo tường không chạy không quay – Quạt treo tường không quay hay những cách sửa quạt điện treo tường không quay sẽ được cơ điện Yên Phong tổng hợp và trình bày để giúp bạn biết nguyên nhân quạt treo tường không quay và biết thêm các cách sửa quạt điện nhanh và hiệu quả nhất nhé.

Quạt Công Nghiệp

1. Sửa quạt điện không quay do hỏng công tắc

Thời tiết nắng nóng kéo dài là lý do quạt công nghiệp luôn phải hoạt động hết công suất. Do đó dễ dẫn đến tình trạng khô mỡ bò ở các bộ phận cơ hoặc bị hư các bộ phận khác như: dây nguồn, bộ điều khiển, động cơ. Hoặc kiểm tra bằng cách khi cắm vào ổ điện có phát ra tiếng è è nhưng các cánh quạt không hoạt động.Trường hợp này, chúng ta hãy tiến hành kiểm tra lần lượt từ phích cắm điện đến động cơ quạt. Kiểm tra xem nguồn điện có ổn định không, phích cắm, dây điện có bị đứt không, các công tắc điện có hoạt động bình thường không? Nếu phát hiện:

Công tắc quạt đã bị hư, hoặc ngắt mở không nhẹ, dễ dàng: ta nên dùng bình xịt WD40 (sản phẩm chống rỉ sét và bôi trơn) xịt vào, các chất bản sẽ nhanh chóng bị trôi đi. Sau đó ta bật/tắt các phím công tắc quạt nhiều lần để các thanh trượt hoạt động ấn/nhả nhẹ nhang, đồng thời các lớp rỉ sét bám trên các mặt vít tiếp điện sẽ được làm sạch lại.

2. Cắm điện nhưng quạt không quay 

Khi cắm điện vào, quạt vẫn không quay: tình trạng giống như trên nhưng loại quạt nhà bạn không có cầu chì nội như loại phía trên, lý do hỏng thường là do bó dây ra từ stato bị bung (do dây chằng bị đứt vì cuộn dây quá nóng), hoặc do bị đứt dây điện chính vào cuộn dây. Các trường hợp này ta nên xử lý như sau:

Xem thêm : Giá quạt công nghiệp

Đứt dây điện chính vào cuộn dây: thường dây điện chính này có màu đen theo tiêu chuẩn của quạt. Khi đứt dây này, quạt sẽ không có điện vào quạt, ta tiến hành đấu nối lại và xử lý trục bạc để dùng tiếp.

Quạt Công Nghiệp

Đứt dây chằng vì quá nóng: Cắt bỏ đầu nối dây vào cuộn dây, bỏ phần 5 sợi dây có màu sắc khác nhau đã bị cứng do chịu nhiệt độ cao, sau đó nối chúng lại như cũ theo màu sắc phù hợp. ta nên dùng keo cách nhiệt nối lại cẩn thận, quấn băng keo hoặc giấy ở chỗ các đầu dây và cuộn dây khi tiến hành nối lại, để tránh các dây bị chạm điện.

3. Quạt quay chậm , yếu

Khi cắm điện vào, quạt quay rè rè, quay chầm chậm rồi quay nhanh, số lớn thì quay, số nhỏ thì không quay hoặc phải dùng tay quay cánh, xử lý như sau:

Quạt quay rè rè, lừ đừ một lát mới quay nhanh: kiểm tra trục, trục không nặng, cánh quạt quay trơn, nhẹ thì quạt đã hư tụ khởi động, hoặc tụ bị hư, bị giảm trị số. trường hợp này, ta thay một trục mới, nhỏ thêm dầu bôi trơn sau khi sửa là được.
Quạt không quay, kêu rè rè, phải dùng tay mới quay: trường hợp này quạt bị hư , nổ tụ khởi động, hoặc đứt, bung dây đề ở vị trí chỗ bó dây. Tháo ra quan sát thấy trụ bị cháy lòi dây ra ngoài. Trường hợp này ta phải thay tụ khởi động.

4. Quạt chỉ quay được số lớn

Quạt chạy được số lớn, số nhỏ không quay, hoặc quay được một lúc thì đứng lại: phần lớn lỗ này do thiếu dầu bôi trơn dẫn đến hư, khô tụ, cốt bị cháy do ma sát. Cách sửa quạt điện bị sát cốt là thay tụ, thay cốt và bôi trơn bằng dầu máy.
Quạt điện không quay còn do cầu chì nhiệt bị hư. Quý vị các bạn Kiểm tra lại cầu chì nhiệt: Trong các quạt hiện đại ngày nay thường tích hợp thêm một cầu chì nhiệt để đảm bảo an toàn cho quạt. Cầu chì này đứt do nhiệt độ động cơ nóng vượt giới hạn của cầu chì. Để cầu chì không đứt nữa các bạn phải đảm bảo động cơ không bị bỏ, tụ không hỏng, …

Cách sửa quạt công nghiệp đơn giản 

1. Cách sửa quạt không quay do hỏng tụ

Việc phải làm việc suốt trong quá trình chạy nên tụ quạt rất hay hỏng, tụ hỏng rất nhiều kiểu ví như: Tụ bị phồng, nổ, giảm trị số. Tụ nổ hoặc phồng thì các bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường, còn tụ giảm trị thì các bạn phải đỏ bằng đồng hồ AVO. Khi gia trị điện dung của tụ giảm sẽ làm tốc độ quạt chạy chậm dần, hoặc không quay.

2.. Cách Sửa Quạt công nghiệp Kêu To

Khi cắm điện vào, quạt chạy nhưng phát ra tiếng kêu rè rè theo chu kỳ rất to. Đây là một lỗi rất khó chịu của quạt điện. Những trường hợp này cực hơn những trường hợp quạt treo tường không quay nhiều, vì lỗi khó phát hiện, tiếng kêu ồn ào này rất khó chịu, đặc biệt là vào ban đêm. Khi kiểm tra phần cơ hoàn toàn không phát hiện được lý do, cánh và lồng quạt vẫn tốt, không lỏng, không có chỗ cọ sát nào phát ra tiếng kêu.

Trường hợp này, thường do các búi dây chạm nhau, chỗ nối nhau không lót cách điện…xử lý rất mất công vì phải xả búi dây ra, tách chỗ bị chạm điện rồi lót giấy cách điện, trường hợp này, bạn nên mang ra tiệm sửa quạt điện để được thợ hỗ trợ.

Quạt Công Nghiệp

3.Sửa quạt bị cháy cuộn dây

Ta nên thay cuộn mới, giá dao động trong khoảng 100 đến 300 ngàn đồng. Ta nên quan sát xem dây dẫn được lắp ở mặt trước hay sau và thực hiện đấu dây sau:

4. Quạt bị hỏng bộ chuyển hướng 

Bánh răng quạt gãy: ở những model dùng bánh răng để chuyển hướng, chúng dẽ bị giòn gãy sau một thời gian sử dụng, ta nên mua cái mới thay vào và nhỏ dầu bôi trơn sau khi lắp lại.

Hư mô-tơ AC: ở model quạt dùng mô-tơ để chuyển hướng, ta cũng nên thay mới bằng một mô-tơ loại tốt, và phải chấm dầu nhờn vào trục. Do trục này làm nhiệm vụ đỡ toàn bộ phần trên của quạt, lại bị ma sát với nòng nhựa dẫn đến nhảy bánh răng của bộ chuyển hướng, hoặc làm cháy mô-tơ.

5.Sửa quạt điện không quay do hỏng công tắc

Những thanh sắt và lò so của nút bấm của quạt hay bị kẹt do gỉ sét là nguyên nhân làm quạt không quay được. Bạn chỉ cần vài giọt dầu cách điện hoặc sịt một ít RP7 là các phím công tắc hoạt động bình thường. Ngoài ra các bạn nên để ý khi ấn công tắc lá đồng mang tiếp điểm có tiếp xúc không.

Trên đây là những nguyên nhân cùng cách khắc phục lỗi, quạt công nghiệp , quạt cây công nghiệp , quạt công nghiệp treo tường tại nhà.

Nếu bạn gặp lỗi nào khác đừng ngại chia sẻ bên dưới nhé. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn sửa quạt công nghiệp tại nhà

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *